Dell Technologies ra mắt máy chủ Dell PowerEdge R750

Dell Technologies đã cập nhật thêm các dòng máy chủ Dell PowerEdge mới nhất của họ, với tổng cộng 17 mẫu mới. Các máy chủ thế hệ mới 15G của Dell EMC mang lại sự cân bằng cực cao hoặc hoàn hảo giữa sức mạnh, khả năng mở rộng và lưu trữ có sẵn trên cùng một máy chủ duy nhất. Trước tiên, ta cùng nhau xem qua server Dell EMC PowerEdge R750

Máy chủ Dell PowerEdge R750 là phiên bản mới nhất thay thế người đàn anh R740, máy chủ Dell PowerEdge R750 vẫn giữ nguyên form 2U hỗ trợ 2 Socket CPU Intel. Tuy nhiên có một sự khác biệt cực lớn ở lần này mà Dell Technologies muốn áp dụng cho tất cả dòng máy chủ của họ là lần đầu tiên ra mắt các hệ thống xử dụng vi xử lý AMD và Intel song song với nhau

Khả năng lưu trữ

Đầu tiên, chúng ta bắt đầu điểm qua những điểm mới về không gian lưu trữ R750. R750 tận dụng lợi thế của PCIe Gen4, đã có sẵn trong các hệ thống PowerEdge dựa trên AMD trong hơn một năm qua. Mặc dù ổ đĩa NVMe Gen4 dòng enterprise hơi chậm trong việc tung ra thị trường, nhưng chúng hiện đã được bán rộng rãi bởi Intel, Kioxia, SK hynix, Samsung và nhiều hãng khác. Về mặt chức năng, lợi ích của Gen4 rất đơn giản, hệ thống được cung cấp băng thông gấp đôi.

Việc lưu trữ có thể được định cấu hình theo nhiều cách khác nhau trong PowerEdge R750, với tổng số 28 ổ đĩa có sẵn cho hệ thống, không tính thiết lập BOSS. Với tính linh hoạt này là một cải tiến khác trong R750 và đó là cải tiến dành riêng cho ổ NVMe. Ở R740, Dell EMC đã phải từ bỏ các khe cắm mở rộng PCIe để nhường chỗ cho các công tắc PCIe cho ổ SSD NVMe. Lần này, R750 có thể hỗ trợ 16 ổ SSD NVMe Gen4 gắn trực tiếp và tổng cộng 24 ổ SSD NVMe với thẻ paddle không sử dụng khe cắm mở rộng.

Hơn nữa, Dell EMC đang giới thiệu dòng card RAID PERC11, có khả năng hỗ trợ ổ SSD NVMe. Đây là điều đáng chú ý vì dòng NVME không gặt hái được nhiều thành công mong đợi vì phần card Raid hỗ trợ kém. Điều này phần lớn là do giới hạn băng thông xảy ra khi cố gắng làm kẹt I/O của nhiều ổ SSD thông qua một khe PCIe duy nhất. Dell EMC đã giải quyết điều đó với card PERC mới, đưa RAID enterprise lên NVMe. Thiếu RAID phần cứng là một yếu tố cản trở một số người khi xem xét ổ SSD NVMe cho máy chủ của họ. Điểm hạn chế đó đã được loại bỏ trong phiên bản R750.

Đối với những người muốn tối đa hóa hiệu suất lưu trữ của mình, PowerEdge R750 sẽ hỗ trợ 24 SSD Gen4 trên các khoang phía trước. Như đã đề cập, hệ thống hỗ trợ tối đa 28 ổ đĩa, với bốn trong số đó là các khoang 2,5 inch tùy chọn ở phía sau máy chủ. Chúng có thể được cấu hình thành SATA, SAS hoặc NVMe khi các bạn muốn sử dụng 24 khay phía trước đều là NVMe, trong trường hợp này, bốn slot phía sau có thể chọn SATA hoặc SAS. Các tùy chọn cấu hình ổ đĩa cấp cao như sau:

  • 12x 3.5″ SAS/SATA HDD
  • 24x 2.5 inch SAS / SATA HDD, SSD hoặc NVMe với các khe cắm đa năng
  • 16x 2.5″ SAS/SATA HDD hoặc SSD + 8x 2.5″ NVMe
  • 4x HDD 2.5 inch SAS/SATA phía sau hoặc SSD/NVMe (khi SAS hoặc SATA ở phía trước)

Card BOSS đã được đại tu cho thế hệ PowerEdge mới nhất này. Về cơ bản, card BOSS cung cấp cho người dùng khả năng RAID hai ổ SSD M.2 để nâng cấp tốc độ boot OS. Về mặt lịch sử, những loại thiết bị khởi động này là nội bộ của hệ thống.

Với R750, Dell EMC đã thiết kế card BOSS-S2 mới ở mặt sau và hỗ trợ ổ cắm nóng (hotplug). Dell EMC đã làm cho ổ SSD M.2 có thể cắm nóng thông qua việc sử dụng một caddy ổ đĩa xử lý kết nối thay vì chính khe cắm M.2. Như trước đây, SSD SATA M.2 hỗ trợ RAID phần cứng, nhưng dễ sử dụng hơn nhiều trong trường hợp cần thiết. Thêm vào đó, các caddies ổ đĩa khá thú vị ở dạng thu nhỏ của chúng, thậm chí còn đẹp hơn so với các ổ cứng SSD 1.8 inch mà Dell EMC đã sử dụng trước đây.

Kết nối I/O & phần mở rộng của Dell R750

Dell EMC PowerEdge R750 cung cấp một lượng lớn kết nối I/O phía sau nhờ bốn cổng nâng khác biệt. Thiết kế riser và vị trí của các nguồn cung cấp điện bên dưới ở mỗi góc cũng là yếu tố cơ bản đối với thiết kế tản nhiệt và làm mát của máy chủ.

PowerEdge R750 có thể được cấu hình với tối đa tám khe cắm PCIe Gen4, với sáu trong số đó là x16. Đây là cấu hình tương tự như R740 (4 x16), mặc dù R750 có lợi ích rõ ràng về tiềm năng thông lượng Gen4. Ngoài ra, R750 hỗ trợ SNAP I/O như một tùy chọn. Điều này cho phép một khe x16 đơn lẻ chia đôi thành 2 x8. Đây là một tính năng mới nổi được thiết kế để cho phép một NIC giao tiếp được với cả hai CPU; Một khái niệm ngày càng phổ biến trong các trường hợp sử dụng HPC

Ngoài I/O được cung cấp bởi các khe cắm PCIe, R750 cung cấp hai cổng GbE trên bo mạch và một khe cắm OCP 3.0. Loại thứ hai ngày càng phổ biến trong các máy chủ và đưa danh mục Dell EMC lên một nền tảng hiện đại hơn, thay thế tùy chọn NDC mà Dell EMC đã sử dụng trước đây. Lợi thế mà GbE dành riêng mang lại so với các thế hệ máy chủ PowerEdge trước đó là người dùng không cần phải quyết định giữa 25GbE hay 1GbE, cái sau thường được sử dụng để quản lý hệ điều hành. Giờ đây, người dùng có thể thực hiện cả hai hoặc nhiều tùy chọn khác mà không phải lo lắng về việc bỏ các cổng Ethernet truyền thống. Rõ ràng, card bổ sung PCIe sẽ giải quyết được điều đó với các mẫu máy thế hệ trước, nhưng một lần nữa Dell EMC đang có những bước tiến để các khe cắm PCIe có thể mở cho các tác vụ quan trọng hơn nhiều.

Hệ thống tản nhiệt và làm mát của Dell EMC PowerEdge R750

Có một số cải tiến mà R750 nhận được, giúp cải thiện đáng kể khả năng làm mát CPU và các card hỗ trợ hoặc phụ kiện. Chính trong số này là hình dung lại vị trí các thành phần nhất định được đặt. Một số thiết kế này đã xuất hiện trong các máy chủ Dell EMC PowerEdge trước đây sử dụng bộ xử lý AMD, nhưng họ đã đưa các khái niệm này đi xa hơn với bản phát hành mới nhất này.

Khi chúng tôi kéo hầu hết các ống nâng và nguồn điện, chúng ta sẽ dễ dàng bắt đầu xem luồng không khí được thiết kế như thế nào. Sáu quạt phía trước truyền không khí qua CPU và DRAM, trước khi buộc nó đè lên bộ nguồn, làm mát các khe PCIe ở hai bên và ngăn xếp ở trung tâm chết.

Các quạt đóng vai trò quan trọng nhất và Dell EMC cũng đã nâng cấp thành phần này trong R750. Hình ảnh trên cho thấy các đơn vị quạt từ R740 ở bên trái và R750 ở bên phải. R750 đã nhận được một quạt cắm nóng 3 tầng mới với năm cánh, tăng từ quạt 2 tầng ba cánh trong R740.

Những hình ảnh trên cho thấy sự khác biệt về luồng không khí giữa R740 và R750. Mặc dù đây chỉ là những hình ảnh hiển thị, nhưng rõ ràng có thể thấy tác động của việc tổ chức lại khung chassis đối với động lực học nhiệt.

Ngoài bố cục tốt hơn, Dell Technologies còn có một thứ gọi là làm mát đa vector (MVC) 2.0. MVC đo nhiệt độ ở đầu vào và đầu ra sau đó cung cấp dữ liệu trở lại phần mềm để cho phép người dùng có các điều khiển làm mát. Điều này bao gồm khả năng tùy chỉnh cấu hình làm mát điện. Đối với những người muốn tiếp cận dễ dàng hơn, tính năng tự động hóa tích hợp sẽ bảo vệ các thành phần chính như CPU, GPU, v.v. khỏi quá nóng.

Dell EMC cũng cung cấp các tùy chọn làm mát bằng chất lỏng trực tiếp (DLC) cho R750, cho phép chúng được đưa vào các triển khai mật độ cao đang phát triển mà hệ thống làm mát không khí truyền thống không thể dễ dàng hỗ trợ. Mặc dù làm mát bằng chất lỏng mang lại những rủi ro riêng, nhưng Dell Technologies đã đi rất nhiều thời gian để đảm bảo rằng tính năng phát hiện rò rỉ nước được tích hợp trong thiết kế. Tính năng phát hiện rò rỉ có thể thông báo cho người dùng nếu phát hiện có nước, tắt máy chủ nếu cần và đảm bảo dòng chất lỏng bị ngắt nếu nguyên nhân là do lỗi thành phần.

Các phiên bản khác của Dell PowerEdge R750 (R750xa, R750xs)

Dell Technologies đã có thể ký hợp đồng và mở rộng các mô hình trong gia đình R750, so với R740. R740xd đã ngừng hoạt động, nó không còn thực sự cần thiết nữa và việc áp dụng các bố cục siêu dày đặc với các máy bay trung bình không được nhiều người áp dụng. Có hai mô hình mới mặc dù trong Dell EMC PowerEdge R750xa và R750xs.

R750xa là một hệ thống được tối ưu hóa bằng GPU, mặc dù nó sử dụng cùng một bo mạch chủ nhưng được cấu hình lại hoàn toàn. Khung xe dài hơn một chút, 837,2mm so với R750 tiêu chuẩn là 736mm. Bo mạch chủ cũng được đặt lại phía sau, với các GPU nằm ở phía trước để quản lý luồng không khí. R750xa hỗ trợ 4 GPU rộng đôi hoặc sáu GPU đơn rộng, với hỗ trợ rộng rãi cho các tùy chọn NVIDIA và AMD. Bộ nhớ trong hộp chặt chẽ hơn một chút, với hỗ trợ lên đến 8 ổ SSD NVMe. Đáng ngạc nhiên là không có sự thỏa hiệp nào trên các khe cắm PCIe, với tối đa tám khe cắm khả dụng.

Nhìn vào PowerEdge R750xs, hệ thống này được thiết kế cho các trường hợp sử dụng mà tính toán tỷ lệ và bộ đầy đủ các khe cắm mở rộng PCIe là rất quan trọng. R750xs sẽ hỗ trợ CPU có số lượng lõi thấp hơn, bộ nhớ RAM nhỏ hơn và ít tùy chọn lưu trữ hơn cũng như các tính năng nâng cao. Những gì có thể được coi là R750-lite, R750xs có thể vẫn sẽ thấy mình nằm ở vị trí phù hợp cho nhiều trường hợp sử dụng cạnh và do phần mềm xác định, nơi độ tin cậy và tính linh hoạt cũng quan trọng như việc quản lý hồ sơ chi phí của phần cứng.

Tóm lại

Chúng tôi rất vui khi khám phá Dell EMC PowerEdge R750. Trước đây, chúng tôi đã có hàng tá R720, R730 và R740, vì vậy chúng tôi có một vị trí đặc biệt trong trái tim mình đối với dòng máy chủ PowerEdge chủ đạo nhất này. Hệ thống của chúng tôi đã hoàn thiện về phần cứng, chỉ có một số yếu tố điều chỉnh diễn ra trong phần mềm khi Dell Technologies tiến tới bản phát hành tính khả dụng chung vào tháng 5. Tại thời điểm đó, chúng tôi sẽ đưa ra một bài đánh giá hiệu suất bổ sung để cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn về những gì CPU mới, bộ nhớ Gen4 và tất cả những thứ khác cung cấp trong R750.

 

 

Leave your comment