Seagate trình làng HDD Mach.2 Exos 2X14 nhanh nhất thế giới với tốc độ ngang ngửa SSD

Seagate vừa chính thức công bố dòng ổ cứng HDD Exos 2X14 dung lượng 14TB sử dụng công nghệ Mach.2, với tốc độ truyền dữ liệu ngang ngửa SSD lên tới 524MB/s.

Seagate vừa chính thức lên kệ dòng ổ cứng HDD nhanh nhất ở thời điểm hiện tại mang tên Exos 2X14 với tốc độ truyền tải dữ liệu gần bằng tốc độ của SSD SATA phổ thông, nhờ sử dụng công nghệ MACH.2 độc quyền. Dòng HDD này được thiết kế dành riêng cho các Trung tâm Dữ liệu (Data Center), Server và nhu cầu lưu trữ, xử lý dữ  liệu đặc thù của doanh nghiệp, nên hiện tại người dùng cuối sẽ khó có thể mua được ở các cửa hàng bán lẻ.

MACH.2 hiện là công nghệ độc quyền của Seagate

Để đẩy khả năng xử lý dữ liệu lên mức tối đa, Seagate Exos 2X14 sử dụng chuẩn kết nối SAS 12Gbps rất quen thuộc với doanh nghiệp, nhưng lại không tương thích với chuẩn SATA 6Gbps thường thấy trên các bo mạch chủ phổ biến trên thị trường. Theo Seagate thì Mach.2 Exos 2X14 có tốc độ truyền dữ liệu duy trì tối đa (Maximum Sustained Transfer Rate) là 524 MB/s, khá sát nút với con số tối đa 550 MB/s của SSD SATA mà chúng ta đang sử dụng.

Để làm được điều này, Seagate đã tích hợp tới 2 đầu đọc/ghi riêng biệt vào cùng một thân ổ cứng mà không làm thay đổi kích thước nguyên bản, tương thích hoàn hảo với các hệ thống sẵn có của doanh nghiệp. Thế là trong một ổ HDD có hai thanh đọc/ghi và hai luồng dữ liệu đi ra, đi vào song song với nhau, mỗi thanh sẽ quản lý phân nửa dung lượng của ổ cứng và làm việc độc lập với nhau. 

Được biết công nghệ MACH.2 của Seagate đã xuất hiện từ năm 2018, nhưng sở dĩ đa số chúng ta không biết đến nó là vì các ổ HDD này hiện vẫn đang dành riêng cho doanh nghiệp lớn như Microsoft, Google hay Amazon. Hi vọng rằng trong tương lai gần, công nghệ này sẽ được đem xuống cho các dòng HDD phổ thông của Seagate để tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ PHÂN PHỐI MÁY CHỦ

 

 

 

Để lại bình luận